บริษัท ดีเคเอสเอช เทคโนโลยี จำกัด

DKSH Scientific

วิธี Karl Fischer Titration

วิธี Karl Fischer Titration เป็นวิธีการวิเคราะห์ปริมาณน้ำในผลิตภัณฑ์ (Water content) ซึ่งเป็นพารามิเตอร์สำคัญในการควบคุมคุณภาพ ว่ามีปริมาณน้ำเป็นไปตามข้อกำหนดของผลิตภัณฑ์หรือไม่ สามารถทดสอบได้กับผลิตภัณฑ์หลายรูปแบบ ทั้งก๊าซ ของเหลว ผงผลิตภัณฑ์ และชิ้นส่วนผลิตภัณฑ์ เทคนิคนี้จะช่วยลดปัญหาผลการวิเคราะห์ที่ไม่ถูกต้อง เช่น ในงานทดสอบที่ผลิตภัณฑ์ของแข็งที่มีสารประกอบ Volatile ผลิตภัณฑ์จะต้องผ่านกระบวนการ Vaporization ให้ความร้อนกับผลิตภัณฑ์เพื่อนำความชื้นออกมาในรูปของไอน้ำ และนำส่งเข้าสู่ระบบการไตเตรทด้วยN2 แม้ว่าไอน้ำที่ได้อาจปนเปื้อนด้วยสารจำพวก Volatile แต่ ปฎิกิริยา Karl Fischer สาร Reagent ในระบบจะตรวจจับเฉพาะน้ำเท่านั้นตามสมการปฎิกิริยา Karl Fischer ซึ่งใน KF reagent ประกอบด้วย  ไอโอดีน (I2 ) ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2) และ Solvent base โดยเป็นสารจำพวกกลุ่มแอลกอฮอล์ ที่นิยมใช้ คือ Methanol

I2+ SO2 +3 Base+ ROH + H2O 2Base·HI + Base·HSO4R

ด้วยความแม่นยำในการทดสอบตัวอย่างที่มีความชื้นระดับ PPM เวลาในการทดสอบที่สั้น และการเตรียมตัวอย่างไม่ซับซ้อนทำให้เทคนิค Karl Fischer ได้รับความนิยมในหลายอุตสาหกรรม ได้แก่ พลังงาน, เหมืองแร่, ชิ้นส่วน, อิเล็กทรอนิกส์, รถยนต์, ยางรถยนต์, พลาสติก, ปิโตรเคมีคอลล์, ผลิตสารเคมี, กาว, ยา, อาหาร, สมุนไพร และเครื่องสำอางค์ เป็นต้น

Karl fisher Titration แบ่งออกเป็น 2 เทคนิค คือ Coulometric titration โดยวัดปริมาณของ I2 ที่เกิดขึ้นจากปฎิกิริยาไฟฟ้าเคมี โดยระบบนี้จะมีการจ่ายกระแสไฟเพื่อกระตุ้นปฎิกิริยาเท่านั้น เหมาะสำหรับตัวอย่างที่มีปริมาณน้ำ ตั้งแต่ 5 µg ถึง 100 mg น้ำ โดยแสดงผลในช่วง PPM – 1% และ Volumetric Titration อาศัยการวัดปริมาณของสารละลายที่มีส่วนประกอบของ I2 ที่ถูกเติมผ่านอุปกรณ์ Auto-Buret ซึ่งจะทำปฎิกิริยากับน้ำในผลิตภัณฑ์ เหมาะกับผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบตั้งแต่ 0.1 mg ถึง 999 mg น้ำ โดยแสดงผลในช่วง 100 ppm – มากกว่า 10

เครื่อง Karl Fisher ผลิตโดย Nitto Seiko Analytech ประเทศญี่ปุ่น รองรับทั้ง 2 เทคนิค คือ Coulometric titration (รุ่น CA310) และ Volumetric  titration (KF310) ระบบปฎิบัติการหน้าจอขนาด 8.4 นิ้ว สั่งการด้วยระบบหน้าจอสัมผัส สามารถวัดตัวอย่างได้สูงสุด 4 ตัวอย่างต่อรอบการทดสอบ* รองรับ 9,999 ผลการทดสอบ และ 99 พารามิเตอร์การทดสอบ สามารถ Export ผลการทดสอบ และพารามิเตอร์การทดสอบผ่าน USB Flash Drive โดยขอแนะนำ Model ต่างๆ ดังนี้

1 channel CA 310
(Coulometric titration)
ตัวอย่างเป็นของเหลว หรือของแข็งที่สามารถละลายใน Solvent ได้

1 channel CA 310 + VA300
(Coulometric titration)
ตัวอย่างเป็นของเหลวหนืด หรือของแข็ง ชิ้นงานเช่นเม็ดพลาสติก

1 channel KF 310
(Volumetric titration)
ตัวอย่างเป็นของเหลวหรือของแข็งที่สามารถละลายใน Solvent ได้

1 channel KF 310+ VA300
(Coulometric titration)
ตัวอย่างเป็นของเหลวหนืด หรือของแข็ง ชิ้นงานเช่นเม็ดพลาสติก

2 channel CA 310 + KF 300
เครื่อง Karl Fischer เป็นระบบ Multi Controller สามารถเชื่อมต่อชุดไตเตรทได้มากถึง 4 ชุด

* ขึ้นกับ Channelของ Titration Cell 

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

ผู้เขียน: Pattharanid Wongsupaluk

Senior Executive, Product Management

ผู้มีความเชี่ยวชาญเครื่องมือแบรนด์ Nitto Seiko Analytech

ติดต่อผู้เชี่ยวชาญได้ที่นี่ marketing.tec.th@dksh.com

บทความที่สนใจอื่นๆ

Shop
Wishlist
0 Compare

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า