บริษัท ดีเคเอสเอช เทคโนโลยี จำกัด

DKSH Scientific

การตรวจหาเชื้อ Legionella spp. ในตัวอย่างน้ำ

Legionella spp. เป็นเชื้อแบคทีเรียแกรมลบก่อโรคที่เป็นสาเหตุให้เกิดการติดเชื้อ Legionellosis ซึ่งทำให้เกิดอาการปอดบวม และเสียชีวิตได้หากไม่ได้รับการรักษาทันเวลา การหายใจเอาละอองฝอยที่มีการปนเปื้อน Legionella spp. จากอุปกรณ์หล่อเย็น (Cooling towers) ของเครื่องปรับอากาศ และฝักบัวอาบน้ำเป็นสาเหตุหลักของการติดเชื้อนี้ สำหรับผู้ที่ความเสี่ยงต่อการติดเชื้อคือ ผู้ป่วยที่มีผู้คุ้มกันบกพร่อง, คนสูบบุหรี่, ผู้ที่ติดแอลกอฮอล์เรื้อรัง และผู้ป่วยโรคเบาหวาน ในปี 2005 พบผู้ป่วยติดเชื้อ Legionellosis ในฝรั่งเศสมากกว่า 1,500 ราย และมีจำนวนมากถึง 5,700 รายในทวีปยุโรป ตามข้อมูลจากกรมควบคุมโรคติดต่อของสหรัฐอเมริกามีการประมาณจำนวนผู้ป่วยในแต่ละปีอยู่ที่ 8,000 – 18,000 ราย

วิธีการตรวจหาเชื้อ Legionella spp. ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายคือวิธีการตรวจตามมาตรฐาน ISO 11731 ซึ่งเป็นการตรวจจากตัวอย่างน้ำใช้ โดยการนำมากรอง หรือผ่านกระบวนการให้ความร้อน หรือเติมกรดเพื่อลดสารรบกวน หรือเชื้อจุลินทรีย์อื่นๆ จากนั้น จึงนำไปเพาะเลี้ยงบนอาหารเลี้ยงเชื้อ BCYE และ GVPC เมื่อพบลักษณะเชื้อที่คาดว่าจะเป็น Legionella spp. จึงนำไปทำการยืนยันโดยเพาะเลี้ยงลงอาหารเลี้ยงเชื้อ BCYE และ BCY โดยเชื้อ Legionella spp. จะต้องเจริญบนอาหาร BCYE เนื่องจากต้องใช้ Cysteine ในการเจริญเติบโต จากนั้นจึงนำไปทำการวินิจฉัยเพื่อยืนยันการทดสอบซึ่งระยะเวลาการทดสอบทั้งหมดจะใช้เวลาประมาณ 10 วัน

บริษัท ดีเคเอสเอช เทคโนโลยี จำกัด เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า แบรนด์ bioMérieux (บีโอเมริเยอร์) ซึ่งเป็นผู้นำทางด้านจุลชีววิทยาได้มีผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในการตรวจหาเชื้อ Legionella spp. คือ

  • Legionella (GVPC) medium
  • Legionella BCYE with Cysteine (BCYE)
  • Legionella BCYE agar without L-cysteine (BCY)

ผู้เขียน: Karn Chakbutr

Senior Executive, Product Management
ผู้มีความเชี่ยวชาญเครื่องมือแบรนด์ Biomerieux

ติดต่อผู้เชี่ยวชาญได้ที่นี่ marketing.tec.th@dksh.com

บทความที่สนใจอื่นๆ

Shop
Wishlist
0 Compare

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า