บริษัท ดีเคเอสเอช เทคโนโลยี จำกัด

DKSH Scientific

The complete solution for automated sterility testing

การทดสอบความปราศจากเชื้อ (Sterility test) เพื่อตรวจหาเชื้อปนเปื้อน (Contaminating organisms) ในชีววัตถุ หรือตัวอย่างที่ต้องการตรวจสอบความปราศจากเชื้อตามมาตรฐานตำรับยาสากล USP, BP หรือ EP โดยวิธีการและขั้นตอนการทดสอบอาจจะแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย ซึ่งวิธีการทดสอบหลัก คือ แบบ Direct inoculation และ Membrane filtration ขึ้นอยู่กับชนิดของตัวอย่างที่นำมาทดสอบลงในอาหารทดสอบ จากนั้นจึงนำไปบ่มเพาะเชื้อตามอุณหภูมิที่กำหนด โดยขั้นตอนของการเพาะเชื้อด้วยวิธีการมาตรฐาน จะต้องอาศัยการตรวจสอบด้วยสายตา ว่ามีความขุ่นเกิดขึ้นหรือไม่

ข้อจำกัดของการเพาะเชื้อแบบวิธีดั้งเดิม คือจะต้องมีการตรวจสอบอยู่เป็นระยะว่ามีการเจริญเติบโตของเชื้อหรือเกิดความขุ่นขึ้นในอาหารเลี้ยงเชื้อหรือไม่ และไม่สามารถทราบเวลาที่แน่นอนในการออกผลทางห้องปฏิบัติการได้ เครื่องเพาะเชื้ออัตโนมัติ รุ่น BACT/ALERT® 3D  (ผลิตภัณฑ์ Biomerieux ประเทศฝรั่งเศส) สามารถเพาะเชื้อจุลินทรีย์ได้ทั้งกลุ่มที่ใช้อากาศ (Aerobic) และกลุ่มที่ไม่ใช้อากาศ (Anaerobic) ใช้งานคู่กับขวดอาหารเลี้ยงเชื้อที่ทำหน้าที่ใส่ตัวอย่างสำหรับการวิเคราะห์ ภายในเครื่องจะมีการบ่ม และกระตุ้นการเจริญของเชื้ออย่างต่อเนื่อง ซึ่งเครื่องจะตรวจจับปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ซึ่งถูกสร้างจากเชื้อจุลินทรีย์โดยใช้หลักการ Colorimetric Sensor Technology โดยมี Control Module และ Incubation Module อยู่ในเครื่องเดียวกัน  

ตัวเครื่องสามารถทดสอบได้ไม่น้อยกว่า 120 ตัวอย่าง ซึ่งแบ่งส่วนบ่มตัวอย่างออกเป็น 2 ส่วน สามารถบ่มได้ส่วนละ 60 ตัวอย่าง แยกกันอย่างอิสระ และตัวเครื่องยังมีระบบการเขย่า (Agitate) ในระหว่างการบ่มตัวอย่าง ทำให้เชื้อสามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ซึ่ง BACT/ALERT® 3D  จะแสดงภาพและเสียงเพื่อแจ้งให้ผู้ทดสอบทราบว่าตัวอย่างให้ผลบวกแล้ว

สอดคล้องกับวิธีการมาตรฐานสากล

 • EP 5.1.6: Alternative methods for control of
  microbiological quality
 • USP <1223>: Validation of Alternative
  Microbiological Methods
 • EP 2.6.27: Microbiological examination of
  cellbased preparations
 • USP <1071>: Rapid Microbial Tests for Release
  of Sterile Short Shelf Life Products
 • FDA / PDA

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

ผู้เขียน: Karn Chakbutr

Senior Executive, Product Management
ผู้มีความเชี่ยวชาญเครื่องมือแบรนด์ Biomerieux

ติดต่อผู้เชี่ยวชาญได้ที่นี่ marketing.tec.th@dksh.com

บทความที่สนใจอื่นๆ

Shop
Wishlist
0 Compare

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า