บริษัท ดีเคเอสเอช เทคโนโลยี จำกัด

DKSH Scientific

ปัจจัยที่ส่งผลต่อผลการกลั่นสารของเครื่องกลั่นสารระเหยแบบหมุน (Rotary Evaporator)

ในปัจจุบันเครื่องกลั่นระเหยสารแบบหมุน (Rotary Evaporator) เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ถือว่ามีความสำคัญในห้องปฏิบัติการที่ต้องการแยกสารผสมออกจากกัน หรือเพิ่มความเข้มข้นของสาร โดยสิ่งที่สำคัญในการทำงานนั้น คือการตั้งค่าของเครื่องให้เหมาะสมกับชนิดของตัวอย่างที่นำมาใช้กับเครื่องกลั่นระเหยสารแบบหมุนนี้ ซึ่งการตั้งค่าต่างๆ จะส่งผลต่อประสิทธิภาพการกลั่นสารให้มีความสมบูณณ์และใช้เวลาที่ไม่นาน โดยบทความนี้จะนำท่านผู้อ่านทุกท่านได้ทราบถึงปัจจัยใดที่สำคัญต่อการตั้งค่าเครื่องกลั่นสารระเหยแบบหมุน (Rotary Evaporator) ว่ามีอะไรบ้าง และแต่ละปัจจัยส่งผลต่อการทดลองอย่างไร

ปัจจัยที่ส่งผลต่อผลการกลั่นสารของเครื่องกลั่นสารระเหยแบบหมุน (Rotary Evaporator)

  1. อุณหภูมิภายในอ่างทำความร้อน (Heating bath) : ผู้ใช้งานจะต้องตั้งอุณหภูมิภายในอ่างทำความร้อนให้เหมาะสมกับจุดเดือดของสารตัวอย่าง เพื่อให้มั่นใจว่าประสิทธิภาพในการกลั่นสารนั้นเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งถ้าหากมีการตั้งค่าที่สูงเกินกว่าจุดเดือดของตัวอย่างนั้น อาจจะส่งผลให้สารสำคัญที่ต้องการสกัดนั้นระเหยออกไปหมด
  2. อุณหภูมิภายในชุดควบแน่น (Condenser) : ผู้ใช้งานจะต้องเลือกใช้เครื่องทำความเย็นแบบหมุนเวียน (Chiller) ที่สามารถผลิตน้ำเย็นที่มีอุณหภูมิที่เย็นและมีอัตราการไหลที่เพียงพอที่เข้าไปหมุนเวียนในเครื่องแก้วชุดควบแน่น เพื่อให้ปฏิกริยาการควบแน่นนั้นสมบูรณ์มากที่สุด
  3. ความเร็วรอบของขวดใส่สารตัวอย่าง (Rotation speed) : ผู้ใช้งานสามารถที่ตั้งความเร็วรอบของขวดใส่สารตัวอย่างให้มีความเร็วหรือช้าได้ ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับชนิดของตัวอย่าง ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหากตัวอย่างเป็นชนิดที่มีของแข็งหรือตะกอนประปนอยู่มาก การใช้ความเร็วรอบที่เร็วอาจจะส่งผลทำให้ตัวอย่างนั้นไม่ตกตะกอนอยู่ด้านล่างของขวด จะช่วยทำให้ประสิทธิภาพในการกลั่นสารนั้นมีมากขึ่น
  4. ปริมาณสุญญากาศ (Vacuum) : ผู้ใช้งานสามารถนำปั๊มสุญญากาศเข้ามาช่วยในการลดจุดเดือดของสารตัวอย่างได้ เพื่อให้เวลาในการกลั่นสารนั้นเร็วมากยิ่งขึ้น และในบางครั้งยังคงช่วยคงสารสำคัญที่มีความไวต่อความร้อนภายในตัวอย่างให้ยังคงอยู่อีกด้วย

KNF Neuberger GmbH ประเทศเยอรมนี ผู้นำและผู้เชี่ยวชาญด้านปั๊มสุญญากาศ และเครื่องกลั่นระเหยสารแบบหมุนที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน ปัจจุบันได้พัฒนา และปรับปรุงผลิตภัณฑ์เครื่องกลั่นระเหยสารแบบหมุน (Rotary Evaporator) รุ่น RE212FW-G ที่สามารถทำงานได้แบบสะดวก รวดเร็ว ทนทาน และปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน

เครื่องกลั่นระเหยสารแบบหมุน (Rotary Evaporator)

RE212FW-G

  • ตั้งอุณหภูมิภายในอ่างทำความร้อนได้ตั้งแต่ 10-90 องศาเซลเซียส
  • ตั้งความเร็วรอบของขวดใส่สารตัวอย่างได้ตั้งแต่ 5-315 รอบต่อนาที (RPM) และยังสามารถหมุนได้ทั้งในทิศทางทวนเข็มนาฬิกา และตามเข็มนาฬิกา          
  • รองรับขนาดของขวดใส่สารตัวอย่างได้ตั้งแต่ 50–2,000 มิลลิลิตร
  • หน้าจอเป็นแบบ Digital Black/White

นอกจากนี้ชุดกลั่นระเหยสาร (Rotary evaporator) รุ่น RE212FW-G  ยังสามารถนำไปใช้งานร่วมกับปั๊มสุญญากาศ (Diaphragm pump) รุ่นต่างๆ ของแบรนด์ KNF ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นปั๊มสุญญากาศ รุ่น SC820G หรือ N820G ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่จาก KNF จะยิ่งทำให้ประสิทธิภาพในการกลั่นสารนั้นมีความสะดวก ปลอดภัยและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

SC820G

N820G

ผู้เขียน: Piyanuch Metheepakornchai

Executive, Product Management
ผู้มีความเชี่ยวชาญเครื่องมือแบรนด์ KNF

ติดต่อผู้เชี่ยวชาญได้ที่นี่ marketing.tec.th@dksh.com

บทความที่น่าสนใจ

Shop
Wishlist
0 Compare

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า