บริษัท ดีเคเอสเอช เทคโนโลยี จำกัด

DKSH Scientific

กลื่นหืนของมันฝรั่งแผ่นทอดกรอบมาจากไหน

มันฝรั่งแผ่นทอดกรอบเป็นขนมขบเคี้ยวที่เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน เพราะเป็นขนมที่ทานง่าย ทานได้แทบทุกโอกาส และยังมีหลากหลายยี่ห้อและหลายรสชาติให้เลือกอีกด้วย กรรมวิธีการผลิตเริ่มจากการนำมันฝรั่งมาล้างทำความสะอาด ปอกเปลือก หั่นสไลด์เป็นแผ่นตามที่ต้องการ นำไปทอดในน้ำมัน แล้วปรุงรสด้วยผงปรุงรสต่างๆ  เพียงเท่านี้เราก็จะได้มันฝรั่งแผ่นทอดกรอบตามที่เราต้องการ โดยทั่วไปมันฝรั่งแผ่นทอดกรอบจะถูกบรรจุอยู่ในซองพลาสติกปิดสนิท แต่บางครั้งเมื่อเราซื้อมาแล้ว จะพบว่า มันฝรั่งแผ่นทอดกรอบนั้น ไม่กรอบแล้ว และมีกลิ่นเหม็นหืนอีกด้วย

กลิ่นหืน เป็นกลิ่นผิดปกติของน้ำมันและไขมัน ซึ่งส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงกลิ่นและรสในอาหาร โดยเกิดจากออกซิเจนในอากาศเข้าไปทำปฏิกิริยากับพันธะคู่ระหว่างคาร์บอนในกรดไขมัน โดยมีแสงและอุณหภูมิเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา หรือเรียกว่า ปฏิกิริยาออกซิเดชัน อัตราการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันของไขมัน หรือที่เรียกว่า Lipid Oxidation สามารถวัดได้ด้วยค่าเพอร์ออกไซด์

เครื่องมือที่ใช้วัดความเหม็นหืนของน้ำมันและไขมันด้วยการวัดค่าเพอร์ออกไซด์นั้น มีหลากหลายแบรนด์ด้วยกัน แต่ในบทความนี้ เราขอแนะนำ เครื่องวัดคุณภาพอาหารอย่างง่าย แบรนด์ CDR รุ่น CDR FoodLab จากประเทศอิตาลี ตัวเครื่องมาพร้อมเทคโนโลยีล้ำสมัยที่ถูกพัฒนาขึ้นโดย CDR และมีคุณลักษณะอื่นๆ ดังนี้

  • เครื่องถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย มีขั้นตอนการทดสอบแนะนำที่หน้าจอแสดงผลทีละขั้นตอน
  • มาพร้อมรีเอเจนท์พร้อมใช้งานเพื่อช่วยลดความผิดพลาดในการเตรียมสารเคมี
  • เตรียมตัวอย่างสำหรับการวิเคราะห์ได้อย่างง่ายดาย
  • ให้ผลการวิเคราะห์ภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่นาที
  • ผลการวิเคราะห์สอดคล้องกับวิธีมาตรฐาน

หากท่านต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม หรือต้องการให้เข้าไปสาธิตการทำงานของเครื่อง สามารถติดต่อผ่านพนักงานขายที่ดูแลอยู่ได้เลยค่ะ

ผู้เขียน: Sinaradh Sangwichien

Executive, Product Management
ผู้มีความเชี่ยวชาญเครื่องมือแบรนด์ CDR FoodLab

ติดต่อผู้เชี่ยวชาญได้ที่นี่ marketing.tec.th@dksh.com

Shop
Wishlist
0 Compare

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า