โปรตีน และกรดอะมิโนเป็นสารอาหารที่สำคัญ ซึ่งจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิต และมีบทบาทสำคัญในกระบวนการทางชีวภาพต่างๆ โดยกรดอะมิโนถือเป็นหน่วยย่อยพื้นฐานของโปรตีน และมีหน้าที่เฉพาะเจาะจงในระบบการทำงานของร่างกาย กรดอะมิโนแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม
- กรดอะมิโนจำเป็น (Essential Amino Acids) เช่น ไลซีน, วาลีน และลิวซีน
- กรดอะมิโนไม่จำเป็น (Non-Essential Amino Acids) เช่น อลานีน และกลูตามีน
ในปัจจุบันมีการศึกษา และนำกรดอะมิโนไปใช้งานในหลากหลายด้าน เช่น การวินิจฉัยทางคลินิก, การพัฒนาเวชภัณฑ์ยาและเครื่องสำอาง, อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม, เกษตรกรรม และอาหารสัตว์ เป็นต้น
การวิเคราะห์กรดอะมิโน สามารถวิเคราะห์ได้ด้วยเครื่องมือหลากหลาย เช่น LC-MS, GC-MS และ Amino Acid Analyzer (AAA) โดยในกระบวนการเลือกเครื่องมือ นักวิเคราะห์มักพิจารณาปัจจัยสำคัญ ได้แก่ ความง่ายในการใช้งาน ความสะดวก และความแม่นยำ ทั้งนี้ Amino Acid Analyzer (AAA) ถือเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ได้รับความนิยม เนื่องจากมีประสิทธิภาพสูงและสามารถตรวจวัดกรดอะมิโนได้อย่างเฉพาะเจาะจง (Specific Detection)
เครื่อง Amino Acid Analyzer รุ่น Bio 30+
ตัวอย่างโครมาโทแกรมจากเครื่อง Amino Acid Analyzer
หลักการทำงานของเครื่อง Amino Acid Analyzer
เครื่องวิเคราะห์กรดอะมิโน (AAA) รุ่น Bio 30+ แบรนด์ Biochrom จากประเทศอังกฤษ เป็นเครื่องมือที่สามารถตรวจวัดกรดอะมิโนได้มากกว่า 40 ชนิด รองรับการใช้งานได้ทั้งระบบ Sodium Buffer System และ Lithium Buffer System
เครื่องวิเคราะห์กรดอะมิโนใช้หลักการ โครมาโทกราฟีแลกเปลี่ยนไอออนบวก (Cation Exchange Chromatography) โดยเริ่มจากการปั๊มดูด Buffer Solution เข้าสู่ระบบ จากนั้นตัวอย่างจะถูกฉีดเข้าสู่ระบบและเดินทางเข้าสู่คอลัมน์ (Column) ผ่านระบบ Autosampler ในคอลัมน์จะเกิดกระบวนการชะ (Elution) ของกรดอะมิโนตามค่า pH ที่แตกต่างกัน เมื่อกรดอะมิโนถูกชะออกจากคอลัมน์ จะทำปฏิกิริยากับ สารละลายนินไฮดริน (Ninhydrin) ในบริเวณ Reaction Coil ที่มีการควบคุมอุณหภูมิจนเกิดสี จากนั้นทำการตรวจจับด้วย UV Detector ที่ความยาวคลื่น 570 นาโนเมตร และ 440 นาโนเมตร และแสดงผลการวัดในรูปแบบโครมาโทแกรม
เครื่องวิเคราะห์กรดอะมิโน รุ่น (Bio 30+) ควบคุมการทำงานด้วยซอฟต์แวร์แบบอัตโนมัติ ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าให้เครื่องทำงานข้ามคืน (Overnight Analysis) และตรวจสอบผลการวัดได้ในเช้าวันถัดไป ช่วยเพิ่มความสะดวกและเพิ่มประสิทธิภาพในการวิเคราะห์ตัวอย่าง
การวิเคราะห์กรดอะมิโนด้วยเครื่องวิเคราะห์กรดอะมิโน สามารถทำวิเคราะห์กรดอะมิโนได้ทั้งในเชิงคุณภาพ (Qualitative) และเชิงปริมาณ (Quantitative) ช่วยเพิ่มความมั่นใจในคุณภาพของผลิตภัณฑ์
สินค้าที่เกี่ยวข้อง
ผู้เขียน: Hanan Jehma
บทความที่น่าสนใจอื่นๆ
เทคโนโลยีนวัตกรรมสำหรับการทดสอบที่น่าเชื่อถือ และมีประสิทธิภาพด้วยตู้บ่มควบคุมอุณหภูมิต่ำ (Cooling Incubators) และตู้จำลองสภาวะรุ่นใหม่ (Climate Chambers) จาก Binder
- Posted by Nammon
ต้องยอมรับว่าไม่ว่าคุณจะอยู่ในการทำงานสาขาไหน กระบวนการในการวิจัย และพัฒนาผลิตภัณฑ์เป็นเพียงกระบวนการแรกของการผลิตผลิตภัณฑ์ของคุณ
Campylobacter – Solution for isolation from food samples
- Posted by Nammon
แคมไพโลแบคเตอร์ (Campylobacter) เป็นเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่พบได้ทั่วไปในธรรมชาติ และในสัตว์โดยเฉพาะในสัตว์ปีก เจริญเติบโตได้ดีในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้น้อย ในช่วงอุณหภูมิ 37-42 องศาเซลเซียส
การวัดขนาดอนุภาคด้วยเทคนิคการเลี้ยวเบนของแสง (Laser Diffraction)
- Posted by Nammon
การวัดขนาดอนุภาคมีความสำคัญในหลายอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมอาหาร, เครื่องดื่ม, ยาและเวชภัณฑ์, เครื่องสำอาง, เหมืองแร่, เกษตรกรรม และแบตเตอรี่
เครื่องวิเคราะห์กรดอะมิโน (Amino Acid Analyzer, AAA)
- Posted by Nammon
โปรตีนและกรดอะมิโนเป็นสารอาหารที่สำคัญและจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิต มีบทบาทสำคัญในกระบวนการทางชีวภาพต่างๆ โดยกรดอะมิโนถือเป็นหน่วยย่อยพื้นฐานของโปรตีน
การแยกอนุภาคในสารละลายโดยเทคนิคการไหลภายใต้สนาม (Field-Flow Fractionation, FFF)
- Posted by Nammon
เทคนิค “Field Flow Fractionation (FFF)” ถูกพัฒนาโดยบริษัท Postnova (ประเทศเยอรมนี) เป็นเทคนิคการแยกสารโดยไม่ใช้ Stationary Phase (Resin/Bead)
เตรียมอาหารเลี้ยงเชื้อง่ายๆ ด้วย Systec Media preparator
- Posted by Nammon
การเตรียมอาหารเลี้ยงเชื้อมีหลายขั้นตอน มีความยุ่งยาก และใช้เวลานาน แต่หากท่านใช้ ชุดเตรียมอาหารเลี้ยงเชื้ออัตโนมัติ (Media Preparator และ Mediafill) แบรนด์ Systec จากประเทศเยอรมนี
CHEMUNEX® SCANRDI®: Automated Solution for Sterility Testing of Biopharmaceutical Products and Environmental Sample
- Posted by Nammon
การผลิตสารชีวภัณฑ์ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น Vaccines, Recombinant Protein หรือ Cell & Gene Therapies ล้วนแต่เป็นสารชีวโมเลกุลซึ่งมีอายุการใช้งานที่สั้น ทางอุตสาหกรรม Biopharmaceutical
MASTERCLAVE® 60 EVO: Efficient broth and media preparation
- Posted by Nammon
การประกันคุณภาพอาหารเลี้ยงเชื้อเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐาน ISO 11133 ของห้องปฏิบัติการ การวิเคราะห์เชื้อจุลินทรีย์ของโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ
ความสำคัญของค่า Water activity กับคุณภาพของอาหาร
- Posted by Nammon
เป็นที่ทราบกันดีว่าการลดความชื้นในอาหารเป็นหนึ่งในวิธีการถนอมอาหารที่สำคัญ แต่รู้หรือไม่ว่าความชื้นในอาหารนั้นมีความซับซ้อนมากกว่าที่คิด น้ำในอาหารแบ่งออกเป็นสองส่วนหลัก
เครื่องวัด Stability ของผลิตภัณฑ์ภายใต้สภาวะเร่ง
- Posted by Nammon
สำหรับวิธีการที่ใช้ในการศึกษา Shelf-life ของผลิตภัณฑ์จำพวกสารอิมัลชัน และสารแขวนลอย โดยเฉพาะในกลุ่มเครื่องสำอาง และ Personal care
Metal detector for Inspection ‘Mitus’
- Posted by Nammon
ในสายการผลิตส่วนใหญ่จะมีเครื่องตรวจสอบต่างๆ ไม่ว่าจะตรวจจับโลหะ ตรวจสอบค่าน้ำหนัก หรือเครื่องเอ็กซ์เรย์ เพื่อเพิ่มความมั่นใจว่าจะไม่มีสิ่งแปลกปลอม และผลิตภัณฑ์ได้ค่าน้ำหนักที่แม่นยำตรงตามมาตรฐานก่อนส่งออก
น้ำยา qPCR สำเร็จรูป ทนทานต่อสารยับยั้ง (Inhibitor) ใช้งานง่าย ให้ผลลัพธ์แม่นยำ
- Posted by Nammon
ToughMix ให้ผลลัพธ์แม่นยำ (High accurate) และความไวสูง (High sentivity) ทำให้ค่า Cq ต่ำ แม้มีสารยับยั้งปนเปื้อน