เชื้อ Listeria ถูกค้นพบครั้งแรกโดย Joseph Lister ศัลยแพทย์ชาวอังกฤษ จากการผ่าตัดแผลติดเชื้อของผู้ป่วย และเขายังเป็นผู้ริเริ่มเทคนิดคการผ่าตัดแบบปลอดเชื้อ โดยแนวทางปฏิบัติของเขาได้พลิกโฉมวงการผ่าตัด และการศัลยกรรมไปทั่วโลก ในปัจจุบันมีงานวิจัยและข้อมูลเกี่ยวกับ Listeria เชื้อแบคทีเรียแกรมบวกชนิดนี้มากมาย ประการสำคัญคือโรคที่เกิดจากการติดเชื้อชนิดนี้ที่เรียกว่า Listeriosis ที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์โดยเฉพาะผู้สูงอายุ และหญิงตั้งครรภ์ ซึ่งมีอัตราการเสียชีวิตที่ค่อนข้างสูง อย่างไรก็ตามเชื้อชนิดนี้มักพบได้ทั่วไปตามสิ่งแวดล้อม และในอาหารชนิดต่างๆ โดยเฉพาะอาหารสำเร็จรูป ผลิตภัณฑ์นม เนื้อดิบ และอาหารทะเลบางชนิด
ปัจจุบันมีวิธีการทางจุลชีววิทยาที่ใช้ในการตรวจหาเชื้อ Listeria โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมอาหาร เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคว่าในผลิตภัณฑ์จะไม่พบการติดเชื้อก่อโรคนี้ อย่างไรก็ดีวิธีการตรวจหาเชื้อ Listeria อาจจะต้องมีการใช้เครื่องมือขั้นสูง เทคนิคที่ซับซ้อน และเวลาที่ค่อนข้างนานในการตรวจวินิจฉัย แต่หนึ่งในวิธีทางเลือกที่ได้รับความนิยมในการตรวจหาเชื้อชนิดนี้คือการใช้อาหารเลี้ยงเชื้อในกลุ่ม Selective media ที่สามารถตรวจหาเชื้อได้อย่างแม่นยำ และไม่ต้องใช้เครื่องมือใดๆ ในการวิเคราะห์เชื้อ
ALOA® (Agar Listeria according to Ottaviani & Agosti) เป็นหนึ่งในอาหารเลี้ยงเชื้อที่ได้รับความนิยมในการตรวจหาเชื้อ Listeria อีกทั้งยังเป็นวิธีที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน NF VALIDATION สามารถตรวจหาเชื้อได้ทั้งแบบพบ/ไม่พบ (D/ND) และแบบนับจำนวน (Enumeration) โดยลักษณะโคโลนีของเชื้อ Listeria spp. จะแสดงสีเขียว แต่หากเป็นเชื้อ Listeria monocytogenes จะแสดงสีเขียวและมีโซนขุ่นล้อมรอบโคโลนีอย่างชัดเจน
- เป็นวิธีการตรวจหาเชื้อโดยใช้อาหารเลี้ยงเชื้อ จึงไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือขั้นสูงในการตรวจวิเคราะห์
- รายงานผลการทดสอบที่เป็นลบได้ภายใน 48 ชั่วโมง
- อ่านผลการทดสอบง่าย โคโลนีแสดงบนอาหารเลี้ยงเชื้อชัดเจนจากการสร้างเอ็นไซม์ Beta-glucosidase ของเชื้อ Listeria
- เมื่อเกิดผลบวกในตัวอย่างทดสอบ ผู้ทดสอบสามารถใช้อาหารเลี้ยงเชื้อไปทดสอบยืนยันต่อด้วยวิธีการทางชีวเคมีได้เลย โดยไม่ต้อง
เพาะเชื้อใหม่บนอาหารเลี้ยงเชื้อ Non-selective - ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับห้องปฏิบัติการ
- ประหยัดเวลาในการตรวจ และเป็นวิธีที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล
สินค้าที่เกี่ยวข้อง
ผู้เขียน: Thanakorn Yimyai
บทความที่น่าสนใจอื่นๆ
เทคโนโลยีนวัตกรรมสำหรับการทดสอบที่น่าเชื่อถือ และมีประสิทธิภาพด้วยตู้บ่มควบคุมอุณหภูมิต่ำ (Cooling Incubators) และตู้จำลองสภาวะรุ่นใหม่ (Climate Chambers) จาก Binder
-
Posted by
Nammon
ต้องยอมรับว่าไม่ว่าคุณจะอยู่ในการทำงานสาขาไหน กระบวนการในการวิจัย และพัฒนาผลิตภัณฑ์เป็นเพียงกระบวนการแรกของการผลิตผลิตภัณฑ์ของคุณ
Campylobacter – Solution for isolation from food samples
-
Posted by
Nammon
แคมไพโลแบคเตอร์ (Campylobacter) เป็นเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่พบได้ทั่วไปในธรรมชาติ และในสัตว์โดยเฉพาะในสัตว์ปีก เจริญเติบโตได้ดีในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้น้อย ในช่วงอุณหภูมิ 37-42 องศาเซลเซียส
การวัดขนาดอนุภาคด้วยเทคนิคการเลี้ยวเบนของแสง (Laser Diffraction)
-
Posted by
Nammon
การวัดขนาดอนุภาคมีความสำคัญในหลายอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมอาหาร, เครื่องดื่ม, ยาและเวชภัณฑ์, เครื่องสำอาง, เหมืองแร่, เกษตรกรรม และแบตเตอรี่
เครื่องวิเคราะห์กรดอะมิโน (Amino Acid Analyzer, AAA)
-
Posted by
Nammon
โปรตีนและกรดอะมิโนเป็นสารอาหารที่สำคัญและจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิต มีบทบาทสำคัญในกระบวนการทางชีวภาพต่างๆ โดยกรดอะมิโนถือเป็นหน่วยย่อยพื้นฐานของโปรตีน
การแยกอนุภาคในสารละลายโดยเทคนิคการไหลภายใต้สนาม (Field-Flow Fractionation, FFF)
-
Posted by
Nammon
เทคนิค “Field Flow Fractionation (FFF)” ถูกพัฒนาโดยบริษัท Postnova (ประเทศเยอรมนี) เป็นเทคนิคการแยกสารโดยไม่ใช้ Stationary Phase (Resin/Bead)
เตรียมอาหารเลี้ยงเชื้อง่ายๆ ด้วย Systec Media preparator
-
Posted by
Nammon
การเตรียมอาหารเลี้ยงเชื้อมีหลายขั้นตอน มีความยุ่งยาก และใช้เวลานาน แต่หากท่านใช้ ชุดเตรียมอาหารเลี้ยงเชื้ออัตโนมัติ (Media Preparator และ Mediafill) แบรนด์ Systec จากประเทศเยอรมนี
CHEMUNEX® SCANRDI®: Automated Solution for Sterility Testing of Biopharmaceutical Products and Environmental Sample
-
Posted by
Nammon
การผลิตสารชีวภัณฑ์ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น Vaccines, Recombinant Protein หรือ Cell & Gene Therapies ล้วนแต่เป็นสารชีวโมเลกุลซึ่งมีอายุการใช้งานที่สั้น ทางอุตสาหกรรม Biopharmaceutical
MASTERCLAVE® 60 EVO: Efficient broth and media preparation
-
Posted by
Nammon
การประกันคุณภาพอาหารเลี้ยงเชื้อเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐาน ISO 11133 ของห้องปฏิบัติการ การวิเคราะห์เชื้อจุลินทรีย์ของโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ
ความสำคัญของค่า Water activity กับคุณภาพของอาหาร
-
Posted by
Nammon
เป็นที่ทราบกันดีว่าการลดความชื้นในอาหารเป็นหนึ่งในวิธีการถนอมอาหารที่สำคัญ แต่รู้หรือไม่ว่าความชื้นในอาหารนั้นมีความซับซ้อนมากกว่าที่คิด น้ำในอาหารแบ่งออกเป็นสองส่วนหลัก
เครื่องวัด Stability ของผลิตภัณฑ์ภายใต้สภาวะเร่ง
-
Posted by
Nammon
สำหรับวิธีการที่ใช้ในการศึกษา Shelf-life ของผลิตภัณฑ์จำพวกสารอิมัลชัน และสารแขวนลอย โดยเฉพาะในกลุ่มเครื่องสำอาง และ Personal care
Metal detector for Inspection ‘Mitus’
-
Posted by
Nammon
ในสายการผลิตส่วนใหญ่จะมีเครื่องตรวจสอบต่างๆ ไม่ว่าจะตรวจจับโลหะ ตรวจสอบค่าน้ำหนัก หรือเครื่องเอ็กซ์เรย์ เพื่อเพิ่มความมั่นใจว่าจะไม่มีสิ่งแปลกปลอม และผลิตภัณฑ์ได้ค่าน้ำหนักที่แม่นยำตรงตามมาตรฐานก่อนส่งออก
น้ำยา qPCR สำเร็จรูป ทนทานต่อสารยับยั้ง (Inhibitor) ใช้งานง่าย ให้ผลลัพธ์แม่นยำ
-
Posted by
Nammon
ToughMix ให้ผลลัพธ์แม่นยำ (High accurate) และความไวสูง (High sentivity) ทำให้ค่า Cq ต่ำ แม้มีสารยับยั้งปนเปื้อน