บริษัท ดีเคเอสเอช เทคโนโลยี จำกัด

ความสำคัญของค่า Water activity กับคุณภาพของอาหาร

เป็นที่ทราบกันดีว่าการลดความชื้นในอาหารเป็นหนึ่งในวิธีการถนอมอาหารที่สำคัญ แต่รู้หรือไม่ว่าความชื้นในอาหารนั้นมีความซับซ้อนมากกว่าที่คิด น้ำในอาหารแบ่งออกเป็นสองส่วนหลัก คือ น้ำที่จับตัวอยู่กับส่วนประกอบอื่นๆ ของอาหาร และน้ำอิสระที่สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระ น้ำอิสระ (Water activity)  นี้เองที่เป็นตัวการสำคัญในการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารเสีย ดังนั้นวิธีการถนอมอาหารแบบดั้งเดิม ไม่ว่าจะเป็น การตากแห้ง การหมัก หรือการใส่เกลือ จริงๆ แล้วนั้น คือ การลดปริมาณน้ำอิสระหรือที่เรียกว่า "Water Activity" เพราะฉะนั้นการลด Water Activity จะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ ทำให้อาหารเก็บได้นานขึ้น
แม้ว่าปริมาณน้ำทั้งหมดในอาหารอาจจะยังคงอยู่มากก็ตาม

aw

จุลินทรีย์ที่เจริญได้

อาหาร

0.95

แบคทีเรียก่อโรค ได้แก่ Escherichia coli, Clostridium perfringens

อาหารสด เช่น ผัก ผลไม้

เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู ไก่ เนื้อวัว

0.91

Salmonella, Lactobacillus และราบางชนิด

แฮม เนยแข็งบางชนิด เช่น Cheddar cheese

0.80

ราส่วนใหญ่ ยีสต์สกุล Saccharomyces sp., Staphylococcus aureus

ราส่วนใหญ่ ยีสต์สกุล Saccharomyces sp., Staphylococcus aureus

0.60

ยีสต์บางชนิดและราบางชนิด

ผลไม้แห้งที่มีความชื้น 15-20%

0.03-0.5

จุลินทรีย์ทุกชนิดไม่สามารถเจริญเติบโตได้

-

หัวใจสำคัญของอุตสาหกรรมอาหารคือการควบคุมคุณภาพอาหารในทุกขั้นตอนของกระบวนการผลิต จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการตรวจสอบและควบคุมคุณภาพอย่างเข้มงวด เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ที่ส่งถึงมือผู้บริโภคมีความปลอดภัย สดใหม่ และมีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน ซึ่งจะที่กล่าวมาข้างต้นจะเห็นได้ว่า
หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อคุณภาพและความปลอดภัยของอาหาร คือ ค่า Water Activity หรือปริมาณน้ำอิสระในอาหาร ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ถึงความเสี่ยงในการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่ออาหาร ดังนั้น การวัดค่า Water Activity จึงนับว่าเป็นกุญแจสำคัญในการยืดอายุอาหาร โดยการสร้างสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ ทำให้อาหารยังคงสดใหม่และปลอดภัยต่อการบริโภค นอกจากนี้ ยังช่วยรักษาคุณค่าทางโภชนาการของอาหารไว้ได้อย่างครบถ้วน ทำให้ผู้บริโภคได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่จากอาหารที่บริโภค

ดังนั้นเครื่องมือวัดค่า Water Activity ที่ทันสมัย มีส่วนช่วยให้ผู้ผลิตสามารถตรวจสอบค่า Water Activity ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ทำให้สามารถติดตามและควบคุมค่า Water Activity ตลอดกระบวนการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากพบว่าค่า Water Activity เกินเกณฑ์ที่กำหนด ผู้ผลิตสามารถปรับปรุงกระบวนการผลิตได้ทันที เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ที่ออกสู่ตลาดมีความปลอดภัยและเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด

เครื่องวัดปริมาณน้ำอิสระ รุ่น LabMaster-aw “NEO”

  • ช่วงการวัดกว้าง 0.0300 - 1.0000 aw วัดตัวอย่างได้ทุกชนิดทั้งตัวอย่างแบบแห้งและเปียก
  • ควบคุมอุณหภูมิการวัดได้ตั้งแต่ 0 - 60 องศา เหมาะสำหรับการวัดที่ต้องการควบคุมอุณหภูมิ
  • หลักการทำงานแบบ Resistive Electrolytic ซึ่งมีความถูกต้องและแม่นยำสูง
  • ตรวจสอบการใช้งานย้อนหลังได้ด้วยฟังก์ชั่น Audit Trail
  • น้าจอ Touch Screen สะดวกและง่ายต่อการใช้งาน

ผู้เขียน: Wanuttha Boonyayothin

Executive, Product Management
ผู้มีความเชี่ยวชาญเครื่องมือ แบรนด์ Novasina
 
ติดต่อผู้เชี่ยวชาญได้ที่นี่ marketing.tec.th@dksh.com
 

MASTERCLAVE® 60 EVO: Efficient broth and media preparation

การประกันคุณภาพอาหารเลี้ยงเชื้อเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐาน ISO 11133 ของห้องปฏิบัติการ การวิเคราะห์เชื้อจุลินทรีย์ของโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ

Continue reading

ความสำคัญของค่า Water activity กับคุณภาพของอาหาร

เป็นที่ทราบกันดีว่าการลดความชื้นในอาหารเป็นหนึ่งในวิธีการถนอมอาหารที่สำคัญ แต่รู้หรือไม่ว่าความชื้นในอาหารนั้นมีความซับซ้อนมากกว่าที่คิด น้ำในอาหารแบ่งออกเป็นสองส่วนหลัก

Continue reading

เครื่องวัด Stability ของผลิตภัณฑ์ภายใต้สภาวะเร่ง

สำหรับวิธีการที่ใช้ในการศึกษา Shelf-life ของผลิตภัณฑ์จำพวกสารอิมัลชัน และสารแขวนลอย โดยเฉพาะในกลุ่มเครื่องสำอาง และ Personal care

Continue reading

Metal detector for Inspection ‘Mitus’

ในสายการผลิตส่วนใหญ่จะมีเครื่องตรวจสอบต่างๆ ไม่ว่าจะตรวจจับโลหะ ตรวจสอบค่าน้ำหนัก หรือเครื่องเอ็กซ์เรย์ เพื่อเพิ่มความมั่นใจว่าจะไม่มีสิ่งแปลกปลอม และผลิตภัณฑ์ได้ค่าน้ำหนักที่แม่นยำตรงตามมาตรฐานก่อนส่งออก

Continue reading

Shop
Wishlist
0 Compare

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า