การประกันคุณภาพอาหารเลี้ยงเชื้อเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐาน ISO 11133 ของห้องปฏิบัติการ การวิเคราะห์เชื้อจุลินทรีย์ของโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆไม่ว่าเป็น ทางด้าน Food industry, Pharmaceutical industry, Clinical industry หรือแม้แต่ทางด้าน Personal care & Cosmetic industry ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญสำหรับการตรวจวัดเชื้อจุลินทรีย์ในผลิตภัณฑ์ หรือสิ่งส่งตรวจ
bioMérieux ซึ่งเป็นผู้นำและผู้เชี่ยวชาญทางด้านการตรวจวิเคราะห์เชื้อจุลินทรีย์ในระดับอุตสาหกรรม ได้ทำการออกแบบเครื่องเตรียมอาหารเลี้ยงเชื้อแบบอัตโนมัติชื่อเครื่อง MASTERCLAVE® รุ่น 60 EVO ที่สอดคล้องกับมาตรฐานสากล เช่น ISO11133, ISO7218 และ GMP
MASTERCLAVE® 60 EVO เป็นเครื่องที่ใช้สำหรับนึ่งฆ่าเชื้อ และเตรียมอาหารเลี้ยงเชื้อแบบอัตโนมัติไม่ว่าจะเป็นอาหารแข็ง (Agar) หรืออาหารเหลว (Broth) ภายในเครื่องจะมีใบกวนเพื่อให้อาหารเลี้ยงเชื้อเป็นเนื้อเดียวกัน โดยรุ่น 60 EVO สามารถทำงานได้ ดังนี้
- เตรียมอาหารได้ตั่งแต่ปริมาณ 20 – 60 ลิตร
- หน้าจอแบบ Touch Screen สามารถแสดงกราฟอุณหภูมิในแต่ละช่วง
- สามารถควบคุณหภูมิให้อยู่ในช่วง ± 0.5 °C (Temperature Homogeneity)
- มีใบกวนที่สามารถถอดล้างได้ อยู่ภายในเครื่อง เพื่อทำให้อาหารเป็นเนื้อเดียวกัน (Removable Stirrer)
- มี Mode Delayed Start ที่สามารถตั่งระยะเวลาให้เครื่องทำการเริ่มเตรียมอาหารในเวลาที่เราต้องการได้
- สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ทุกขั้นตอน (Fully Traceability)
Temperature Graph
Removable Stirrer
Save Operation Time
MASTERCLAVE® 60 EVO สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องมืออื่นๆ ของทาง bioMérieux ได้ เช่น เครื่องชั่งตัวอย่างและเจือจางตัวอย่างแบบอัตโนมัติ (Dilumat®) , เครื่องเตรียมอาหารเพลทแบบอัตโนมัติ (APS ONE) และเครื่องดูดจ่ายสารละลายแบบอัตโนมัติ (PMi™)
สินค้าที่เกี่ยวข้อง
ผู้เขียน: Kamonphob Kayhunkarn
บทความที่น่าสนใจอื่นๆ
PacBio: Onso Promotion
- By Nammon
PacBio: Stock up n’ Save
- By Nammon
MASTERCLAVE® 60 EVO: Efficient broth and media preparation
- By Nammon
การประกันคุณภาพอาหารเลี้ยงเชื้อเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐาน ISO 11133 ของห้องปฏิบัติการ การวิเคราะห์เชื้อจุลินทรีย์ของโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ
ความสำคัญของค่า Water activity กับคุณภาพของอาหาร
- By Nammon
เป็นที่ทราบกันดีว่าการลดความชื้นในอาหารเป็นหนึ่งในวิธีการถนอมอาหารที่สำคัญ แต่รู้หรือไม่ว่าความชื้นในอาหารนั้นมีความซับซ้อนมากกว่าที่คิด น้ำในอาหารแบ่งออกเป็นสองส่วนหลัก