บริษัท ดีเคเอสเอช เทคโนโลยี จำกัด

DKSH Scientific

เครื่องวินิจฉัยเชื้อจุลินทรีย์แบบอัตโนมัติ ด้วยเทคนิค MALDI-TOF หรือ VITEK MS Prime

ขั้นตอนการวินิจฉัยเชื้อจุลินทรีย์นั้นเป็นขั้นตอนที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในการทดสอบทางจุลชีววิทยาเนื่องจากเป็นการยืนยันตัวตนของเชื้อว่ามีการปนเปื้อนอยู่ในตัวอย่างหรือผลิตภัณฑ์หรือไม่ ซึ่งวิธีมาตรฐาน ต่างๆ ก็ได้มีการระบุขั้นตอนการวินิจฉัยเป็นหนึ่งในข้อบังคับสำหรับการทดสอบ

สำหรับการวินิจฉัยในปัจจุบันนั้นมีหลายหลักการเช่น หลักการทางชีวเคมี หรือหลักการทดสอบในระดับสารพันธุกรรม ขึ้นอยู่กับความต้องการ และความสะดวกในการใช้งานของห้องปฏิบัติการ อย่างไรก็ตามการวินิจฉัยเชื้อที่ใช้กันทั่วไปนั้น มักจะใช้ระยะเวลาในการทดสอบที่ค่อนข้างนาน และอาจใช้สารเคมีหลายชนิด ซึ่งอาจไม่ได้สะดวกต่อการใช้งานมากนัก ในปัจจุบันจึงได้มีการคิดค้นวิธีการทดสอบเพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานมีความสะดวกสบายในการใช้ และยังคงให้ผลที่มีความถูกต้องมากยิ่งขึ้น

เครื่อง VITEK MS Prime เป็นเครื่องวินิจฉัยเชื้อจุลินทรีย์แบบอัตโนมัติที่ใช้เทคนิค MALDI-TOF ซึ่งจะเป็นการทดสอบที่ดูถึงระดับสารพันธุกรรมของเชื้อจุลินทรีย์ทั้งแบคทีเรีย ยีสต์และรา หลักการทำงานคือ เมื่อผู้ใช้งานทำการป้ายเชื้อ (Smear) ลงบนแผ่นสไลด์ และหยดสารเคมีที่ช่วยสกัดโปรตีนออกจากเซลล์แล้ว เลเซอร์ภายในตัวเครื่องจะทำการยิงลำแสงลงบนตัวเชื้อ ทำให้โมเลกุลของโปรตีนเกิดการเคลื่อนที่ตามสนามแม่เหล็ก โดยที่โปรตีนที่มีมวลโมเลกุลขนาดเล็กจะวิ่งไปแตะที่ตัวตรวจจับ (Detector) ได้เร็วกว่าโปรตีนที่มีมวลโมเลกุลขนาดใหญ่ และแปลผลออกมาโดยใช้ระยะเวลาทั้งสิ้นภายใน 1 นาทีเท่านั้น

คุณลักษณะของเครื่องวินิจฉัยเชื้อจุลินทรีย์แบบอัตโนมัติด้วยเทคนิค MALDI-TOF (VITEK MS Prime)

  • รายงานผลการทดสอบได้รวดเร็วภายใน 1 นาที
  • มีขั้นตอนการใช้งานง่าย สะดวก และรวดเร็ว
  • สไลด์รองรับตัวอย่างได้ 48 ตัวอย่าง ตัวเครื่องรองรับได้สูงสุด 16 สไลด์
  • สามารถทดสอบเชื้อแบคทีเรีย ยีสต์ และราได้พร้อมกัน
  • ได้รับการรับรองมาตรฐานจาก USFDA และ AOAC

ผู้เขียน: Karn Chakbutr

Senior Executive, Product Management
ผู้มีความเชี่ยวชาญเครื่องมือจุลชีววิทยา แบรนด์ Biomerieux

ติดต่อผู้เชี่ยวชาญได้ที่นี่ marketing.tec.th@dksh.com

บทความที่สนใจอื่นๆ

Shop
Wishlist
0 Compare

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า