บริษัท ดีเคเอสเอช เทคโนโลยี จำกัด

DKSH Scientific

ทำไมต้องหาซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในอาหาร

ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ เป็นสารชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาใช้เป็นสารฟอกขาว ซึ่งสารเคมีชนิดนี้จัดอยู่ในกลุ่มซัลไฟต์ มีการนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร เช่น ใช้เป็นวัตถุกันเสียเพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ยีสต์ และรา และยังมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเปลี่ยนสีของอาหารไม่ให้เป็นสีน้ำตาลเมื่ออาหารถูกความร้อนจากกระบวนการผลิต นอกจากนี้ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ยังถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆ เช่น ผสมในน้ำยาอัดรูป ฟอกสีผ้า กระดาษ สบู่ เป็นต้น

การใช้ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในอาหารเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ แต่ต้องไม่เกินมาตรฐานที่กฎหมายกำหนด โดย อย.กำหนดให้มีปริมาณซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในเครื่องดื่มภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ไม่เกิน 70 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ส่วนองค์การ

อนามัยโลกได้กำหนดค่าความปลอดภัยไว้ คือปริมาณที่ได้รับไม่เกิน 0.7 มิลลิกรัม/คน/วัน

ซัลเฟอร์ไดออกไซด์เมื่อใช้ในปริมาณที่พอเหมาะจะไม่เกิดอันตราย เพราะร่างกายสามารถขับออกทางปัสสาวะได้ แต่หากได้รับมากเกินไปจะไปลดประสิทธิภาพการใช้โปรตีนและไขมันในร่างกาย และมีฤทธิ์ทำลายวิตามินบี 1 ด้วย หากร่างกายมีการสะสมสารนี้ในปริมาณมาก จะทำให้หายใจไม่สะดวก ปวดท้อง ท้องร่วง เวียนศีรษะ อาเจียน ในรายที่มีอาการแพ้รุนแรงหรือผู้ป่วยหอบหืดอาจช็อค หมดสติ และถึงแก่ความตายได้

Gerhardt ประเทศเยอรมนี ผู้นำและผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องวิเคราะห์หาปริมาณโปรตีนและไนโตรเจน เครื่องสกัดหาปริมาณไขมัน และเครื่องวิเคราะห์หาปริมาณเยื่อใย และมีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน ปัจจุบันได้พัฒนาและปรับปรุงผลิตภัณฑ์เครื่องกลั่นหาปริมาณซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (Sulfur dioxide) ซึ่งสามารถทำงานได้แบบอัตโนมัติ ทั้งลักษณะเครื่องแบบเตาย่อย-กลั่นหาปริมาณซัลเฟอร์ไดออกไซด์ หรือเครื่องกลั่นหาปริมาณซัลเฟอร์ไดออกไซด์แบบอัตโนมัติ เพื่อความสะดวก รวดเร็ว ทนทาน และปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน
 

เตาย่อย-กลั่น หาปริมาณซัลเฟอร์ไดออกไซด์

 

เครื่องกลั่นหาปริมาณซัลเฟอร์ไดออกไซด์แบบอัตโนมัติ

VAPODEST (Steam Distillation Unit)

Model VAP200A – VAP500A, VAP550

  • Programmble, automatic addition of NaOH, H2O and H3BO3
  • Programmble distillation time, reaction time, steam power (10-100%), suction of sample residue
  • 7 inch TFT fully coloured display

ที่มา:https://www.smartsme.co.th/content/18156 

 

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

ผู้เขียน: Sukarnda Klomlab

Senior Executive, Product Management

ผู้มีความเชี่ยวชาญเครื่องมือแบรนด์ Gerhardt และเทคโนโลยีเครื่องวิเคราะห์หาปริมาณโปรตีนและไนโตรเจน เครื่องสกัดหาปริมาณไขมัน และเครื่องวิเคราะห์หาปริมาณเยื่อใย

ติดต่อผู้เชี่ยวชาญได้ที่นี่ marketing.tec.th@dksh.com

บทความที่สนใจอื่นๆ 

Shop
Wishlist
0 Compare

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า